Tại sao nhiều người lại muốn trở thành một chú mèo con như vậy? Điều gì khiến họ bị ám ảnh bởi những chú mèo con lông trắng tinh? Phải chăng bởi sự ảnh hưởng từ phim hoạt hình chú mèo máy đến từ tương lai? Hay chỉ vì cuộc sống của mèo thật là thú vị?

Mục lục
ẩn
1.
Mọi lỗi lầm của chú mèo con đều được xí xóa

2.
Một chú mèo con không cần quan tâm tới giờ giấc

3.
1 chú mèo con luôn dễ thương bất kì lúc nào

4.
Chú mèo con luôn là ông hoàng trong ngôi nhà của mình

5.
Loài mèo sinh ra là để thống trị thế giới

6.
Những chú mèo con sống theo bầy đàn

7.
Những chú mèo con sống theo cơ cấu gia đình

8.
Là mèo con vẫn phải tuân theo sự phân cấp bầy đàn

9.
Một chú mèo con cọ xát vào người để xác nhận vị trí

10.
Cuộc sống bấp bênh của 1 chú mèo con

11.
Mèo con luôn phải không ngừng kiếm ăn

12.
Chú mèo con dễ bị ngộ độc thực phẩm

13.
Sống lâu trăm tuổi chỉ là một giấc mơ

14.
Sinh sản và triệt sản

Mèo nổi tiếng với tính cách độc lập, chúng thích xuất hiện bất ngờ ở những nơi bạn không ngờ tới. Mèo cảnh ít phụ thuộc vào con người, sống một cuộc sống rất nhàn nhã và tự do. Có rất nhiều người mơ ước một cuộc sống như vậy. Tuy nhiên cuộc sống của một chú mèo con không thực sự hoàn hảo với chúng ta. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu một hiện tượng tâm lý thú vị qua bài viết dưới đây.

Mọi lỗi lầm của chú mèo con đều được xí xóa

Mọi sự sai lầm đều phải trả giá. Nếu mèo mắc lỗi, bạn sẽ phải chịu phạt. Khi còn nhỏ, khi bạn không làm bài tập, giáo viên sẽ phạt bạn. Cha mẹ sẽ trừng phạt nếu bạn không nghe lời. Từ trẻ nhỏ đến người già, chúng ta được dạy rằng không được mắc lỗi. Một số lỗi lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên nếu bạn là một chú mèo con, mọi lỗi lầm sẽ được xí xóa. Việc làm sai được coi là chuyện đương nhiên. Và chỉ với một vài hành động ngọt ngào, hoặc một cái nhìn ngây thơ, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho việc làm của mình.

Một chú mèo con không cần quan tâm tới giờ giấc

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng thời gian là vàng bạc. Mọi hoạt động hàng ngày được gắn liền với giờ giấc. Bạn đi làm, đi học hay đi hẹn hò, tất cả đều phải đúng giờ. Việc “cao su” giờ luôn bị lên án ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên khi là một chú mèo con, “đúng giờ” là khái niệm hoàn toàn xa lạ. Bạn có thể ngủ 20 giờ một ngày mà không cần cảm thấy tội lỗi. Bạn có thể ngủ ở bất cứ đâu, ngay cả ở giữa lối đi.

Cuộc sống của bạn chỉ gói gọn lại còn ăn, ngủ, chơi. Là một con người, ngay cả khi kiệt sức vì bận rộn, bạn có chắc rằng mình có thể tận hưởng thời gian nhàn nhã đó không? Và một núi công việc sẽ chào đón bạn sau khi kì nghỉ kết thúc.

1 chú mèo con luôn dễ thương bất kì lúc nào

Thật khó để mô tả đầy đủ về sự dễ thương của những chú mèo con. Vô số video, hình ảnh và câu chuyện hay 1 bài hát về sự đáng yêu của mèo có mặt ở mọi nơi trên internet. Và có cả một cộng đồng những người chết mê vì sự đáng yêu ấy. Do đó, lợi thế lớn nhất của việc trở thành một con mèo là dễ thương trong mọi hoàn cảnh.

Nhiều người không thể ra đường mà không trang điểm. Cho dù chỉ là một chút son môi. Để trở nên xinh đẹp, bạn bắt buộc phải sử dụng công cụ. Tuy nhiên một chú mèo con sẽ không cần một cây bút kẻ mắt để có một đôi mắt hoàn hảo. Mèo không cần trang điểm mà vẫn đủ quyến rũ, kiêu kì. Catwalk là bản năng tự nhiên, mèo không cần phải tập luyện điều đó hàng ngày.

Chú mèo con luôn là ông hoàng trong ngôi nhà của mình

Là một con mèo, bạn không cần phải lao động để kiếm ăn. Con sen sẽ làm thay cho bạn, thanh toán tiền cho thức ăn cho mèo , nước uống và các nhu cầu khác của bạn. Ngay cả khi bạn không đòi hỏi. Và bạn hoàn toàn không cần đáp lại điều đó.

Là một con mèo con, bạn có thể thoải mái hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc với sự phục vụ tỉ mỉ của con sen. Ngay cả khi bạn giở trò xấu xa với họ, đừng lo lắng rằng họ sẽ nổi loạn.

Nhiều con sen cảm thấy hạnh phúc khi ngắm nhìn bạn. Trên tất cả, áp lực cuộc sống không có ý nghĩa với bạn. Bởi vì tất cả gánh nặng đã được sen gánh vác.

Loài mèo sinh ra là để thống trị thế giới

Loài mèo thống trị thế giới phải chăng là sự thật. Nếu bạn có vài chú mèo con sống trong nhà, bạn nên quan sát cách hành xử của chúng với nhau. Ngay cả bạn chỉ có một chú mèo, nó cũng sẽ tạo ra mối quan hệ xã hội hoặc một gia đình nhỏ với bạn. Những chú mèo của bạn dường như luôn hành xử với nhau theo một thiết chế xã hội hoặc cơ cấu gia đình.

Một trong số chúng sẽ trở thành “chú mèo số một”. Hoặc chú mèo chiếm ưu thế và uy quyền hơn. Bạn có thể nhận ra mèo của bạn kết thân theo cặp để thư giãn gần gũi với nhau. Chúng sẽ không thân thiện với những chú mèo khác. Hầu hết những chú mèo đều thiết lập lãnh địa riêng trong nhà bạn và bảo vệ lãnh địa của chúng.

Những chú mèo con sống theo bầy đàn

Cho đến gần đây, loài mèo vẫn được cho là thích sống bầy đàn. Một loài động vật sống bầy đàn thường có “những mối quan hệ ổn định”. Cũng giống như loài chó luôn sống bầy đàn. Trong nhiều năm, các nhà khoa học luôn cho rằng loài sư tử sống bầy đàn với một cơ cấu phân cấp rõ rệt. Gần đây, họ đã phát hiện rằng loài báo săn Cheetah và Bobcat có cơ cấu bầy đàn hiếm có. Họ cũng tìm ra rằng loài mèo và mèo hoang dã cũng thiết lập hệ thống phân cấp bầy đàn riêng.

Dù vậy nhiều loài mèo vẫn thích cuộc sống đơn độc. Một số khác thích sống trong những nhóm nhỏ. Đặc biệt những chú mèo đã triệt sản. Mèo được nuôi làm thú cưng trong nhà thích phát triển mối quan hệ với những chú mèo khác. Đặc biệt khi chúng lớn lên cùng nhau. Mặc dù tổ tiên loài mèo có thể có những con đầu đàn chống lại hành vi bầy đàn. Ngay cả khi mèo nhà và mèo hoang vẫn phát triển theo hướng sống bầy đàn.

Vào thập niên 1970, các nhà khoa học cho thấy mèo hoang có nguồn thức ăn chung và sống cùng những con mèo khác trong vùng. Sự hấp dẫn của thức ăn đối với loài mèo mạnh hơn bản năng đấu tranh sinh tồn với những con mèo khác. Các nhà khoa học đã tìm ra rằng loài mèo nội địa như sư tử là giống mèo bầy đàn. Sự thành lập cơ cấu bầy đàn bao gồm sự phân cấp mẫu quyền phức tạp.

Những chú mèo con sống theo cơ cấu gia đình

Trong những nhóm mèo hoang, các nhà khoa học đã quan sát và ghi nhận nhiều điều thú vị. Những chú mèo cái thường sống gần gũi nhau khi chúng sinh nở. Chúng giúp nhau như những nữ hộ sinh và y tá để cùng chăm sóc mèo con .

Tất cả hợp tác cùng nhau để nuôi lớn bầy mèo con. Những chú mèo mẹ cùng tham gia vào lực lượng bảo vệ. Chúng truy đuổi và đe dọa những con mèo đực lảng vảng tìm cách giết bầy mèo con. Với mục đích để những con mèo cái có thể trở lại vòng sinh sản.

Là mèo con vẫn phải tuân theo sự phân cấp bầy đàn

Những chú mèo con cũng tuân theo một cơ cấu phân cấp gia đình. Nếu đã triệt sản cho mèo , chúng sẽ thân thiện với những chú mèo khác. Dường như chúng không còn có sở thích về giới tính. Loài mèo phát triển hệ thống phân cấp mẫu quyền phức tạp.

Ngay cả mèo nhà cũng có cả hệ thống phân quyền và lãnh thổ riêng. Ví dụ, bạn có thể có một chú mèo con chiếm bộ ghế sofa, còn chú mèo con khác lại ưa thích nằm phè phỡn trên bàn. Chúng ít khi vượt qua lãnh thổ khác trừ khi chúng là một cặp vợ chồng.

Biến động xảy ra khi một chú mèo con mới gia nhập vào gia đình. Nó phải tìm cho riêng mình một lãnh thổ. Những chú mèo thường trú trong nhà điều chỉnh ranh giới của chúng. Đôi khi bằng quyền lực. Khi một chú mèo trong nhà chết, lãnh địa của nó sẽ bị chiếm lĩnh bởi chú mèo khác. Thông thường là chú mèo kế tiếp trong hệ thống phân cấp.

Một chú mèo con nhút nhát có thể đạt được đẳng cấp cao hơn trong hệ thống phân cấp. Dường như loài mèo thống trị thế giới rất dễ dàng vậy. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đều được xử lý và phân cấp rõ ràng.

Một chú mèo con cọ xát vào người để xác nhận vị trí

Loài mèo thống trị thế giới nhưng chắc chắn không phải chủ nhân của chúng. Mèo nhà bạn thường chào hỏi bằng cách cọ xát cơ thể nó một cách trìu mến vào chân. Đây chính là cách mà chúng thể hiện cho bạn biết rằng, bạn ở thứ bậc cao hơn nó trong hệ thống phân cấp gia đình. Mèo thường cọ xát với bạn đời của nó để phát tiết hương thơm quyến rũ. Đồng thời củng cố mối quan hệ.

Một chú mèo con trong bầy đàn được nhận biết bởi việc những chú mèo khác có thường cọ xát với nó hay không. Những chú mèo con ở đẳng cấp cao thường ít cọ xát với những chú mèo khác trong đàn. Những chú mèo con ở đẳng cấp thấp hơn thường phải cọ xát cầu thân trước.

Vì vậy khi bạn quan sát bầy mèo về hệ thống phân cấp bầy đàn của chúng. Việc thấu hiểu “cấu trúc gia đình” này có thể hữu dụng trong việc điều chỉnh hành vi của chúng. Đồng thời giúp bạn duy trì sự hài hòa của đàn mèo trong nhà. Loài mèo thống trị thế giới có thể là thật nếu bạn không kiểm soát được hành vi của chúng.

Cuộc sống bấp bênh của 1 chú mèo con

Đối với con người, chúng ta không phải lo lắng về những nhu cầu cơ bản nếu học tập và làm việc chăm chỉ. Nếu đủ may mắn và tài giỏi, bạn có thể có được thu nhập cao. Và sống cuộc sống đáng mơ ước đối với nhiều người.

Tuy nhiên thế giới loài mèo thì không như vậy. Tất cả phụ thuộc vào việc chú mèo có may mắn hay không. Nếu may mắn, nó sẽ được một người chủ tốt bụng nhận nuôi.

Nếu không, nó sẽ phải đối mặt với cuộc sống bấp bênh. Có rất nhiều ví dụ về những vụ ngược đãi, bỏ rơi thú cưng. Ngay cả khi được giải cứu, chúng cũng mang nhiều tổn thương cả về thể chất và tinh thần.

Mèo con luôn phải không ngừng kiếm ăn

Là người yêu ẩm thực, hạnh phúc của bạn là mỗi ngày được ăn những món ăn ngon. Từ món Âu đến món Á, có vô số món ăn để bạn lựa chọn. Vậy bạn có thể sống được với việc chỉ ăn liên tục một vài món ăn trong cả cuộc đời? Hơn nữa lại không thể cảm nhận được vị thức ăn?

Đó là thực tế mà mèo đang trải qua. Những chú mèo nuôi trong nhà chỉ được cho ăn một vài loại thức ăn trong đời. Đôi khi được đổi món với pate cho mèo và thức ăn ướt. Nhưng các loại thức ăn này đều vô vị.

Bên cạnh đó, mèo hoang phải vật lộn để kiếm ăn hàng ngày. Chúng luôn phải lo lắng không biết bữa ăn tiếp theo là khi nào. Được ăn một bữa thật no là hạnh phúc lớn nhất của chúng.

Chú mèo con dễ bị ngộ độc thực phẩm

Sữa tươi, trà, nho tươi hay khô, socola – có rất nhiều thực phẩm là món ăn khoái khẩu đối với con người. Nhưng đối với những chú mèo con, đó có thể là một chất độc khủng khiếp. Nhẹ là rối loạn tiêu hóa, nặng là tử vong.

Đa phần người nuôi mèo không ý thức được điều này. Chúng ta thường có thói quen cho chó mèo ăn thức ăn của người. Điều này có thể vô tình gây hại cho chúng.

Sống lâu trăm tuổi chỉ là một giấc mơ

Tuổi thọ trung bình của con người ngày càng được kéo dài. Việc sống thọ đến 80 – 90, thậm chí 100 tuổi không còn hiếm gặp. Tuy nhiên, khi trở thành một con mèo, tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn còn 1/5, khoảng 15 – 20 tuổi

Đối với loài người, 15 tuổi còn chưa phải là tuổi trưởng thành. Nhưng đối với mèo, 15 là con số rất lớn. Đa số không đạt được con số này, ngay cả với mèo nuôi trong nhà. Tuổi thọ của mèo hoang còn thấp hơn.

Sinh sản và triệt sản

Hãy tưởng tượng bạn mỗi năm bạn lại có thêm vài ba đứa trẻ nữa. Làm thế nào để nuôi chúng đến tuổi trưởng thành. Cũng tương tự như vậy, áp lực kiếm ăn sẽ đè nặng lên những mèo mẹ lang thang.

Mèo cái thường bắt đầu kết đôi và sinh sản khi được 1 tuổi. Mỗi năm mèo động dục 2 – 3 lần, mỗi lứa trung bình 5 – 6 mèo con. Nếu không được triệt sản, số lượng mèo sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Rất nhiều mèo con không sống được đến tuổi trưởng thành.

Cũng tương tự như vậy đối với mèo nuôi tại nhà. Có thể bạn sẽ nghĩ chỉ cần tìm nhà mới cho mèo con là được. Nhưng làm thế nào để biết chủ nhân mới có tốt với mèo con. Càng nhiều mèo con được sinh ra nghĩa là ít đi những cơ hội được nhận nuôi cho những chú mèo lang thang.