Trước khi mua chuột lang Guinea Pig hay bọ Ú, chuột Lang Peru, chuột Lang nước… bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản về chúng. Như vậy mới có thể trao đổi, mua bán chuột Lang khỏe mạnh không bệnh tật. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm những thông tin về giống chuột cảnh này thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này của Pet Plus .

Đôi nét về chuột Lang Guinea Pig nước Nam Mỹ

Chuột Lang Guinea Pig tên khoa học Cavia Porcellus. Đây là một loài thuộc bộ gặm nhấm, họ chuột Lang. Mặc dù trong tiếng Anh chúng có tên thông thường là “Guinea Pig” (“lợn guinea”) nhưng chúng không thuộc họ Lợn và cũng không có nguồn gốc từ Guinea mà chúng đến từ dãy núi Andes.

Các nghiên cứu sớm nhất dựa trên sinh hóa và lai giống chỉ ra rằng chúng là hậu duệ đã được thuần hóa của các loài có quan hệ gần gũi trong phân họ chuột lang như Guinea Pig mông trắng (C. aperea), Guinea Pig xinh đẹp (C. fulgida), Guinea Pig thảo nguyên (C. tschudii).

Vậy nên chúng không tồn tại trong tự nhiên. Trong văn hóa dân gian bản địa Nam Mỹ, chuột Guinea Pig có một vị trí quan trọng. Chúng không chỉ là nguồn thực phẩm còn là một loại nguồn thuốc và đồ cúng tế trong các nghi lễ Tôn giáo.

Đặc điểm cơ bản của chuột Lang Peru

Hình dáng chuột Lang Guinea Pig

Chuột lang Guinea Pig có cơ thể ngắn mà tròn. Phần đầu của chúng khá to, mắt lớn mà tròn và sáng. Phần tai tròn, tứ chi ngắn. Chân trước có 4 ngón, chân sau có 3 ngón, không có đuôi. Giống chuột này được nghiên cứu ra nhiều giống loại, có nhiều màu lông đen, trắng, xám và cả đốm.

Với hình dáng nhỏ nhắn và xinh xắn mà nhiều người mua chuột Lang về nuôi thú cưng được yêu thích. Đồng thời, mang tới cho những người chủ cảm giác thích thú vì chúng cũng khá tinh nghịch.

Tập tính và sinh sản của chuột lang Guinea Pig

Chuột lang Guinea Pig thuộc bộ Gặm nhấm. Vì có phần đầu to và bề ngoài nhìn ngốc nghếch nên được gọi là Guinea pig. Họ Gặm nhấm có 5 loài và 15 giống, là đặc sản của Châu Nam Mỹ. Nằm trên sườn núi đá, đồng cỏ, đầm lầy và bìa rừng. Chuột lang có tập tính đào hang, thường tập trung thành bầy nhỏ có từ 5 đến 10 con.

Chuột lang Guinea Pig thường tìm thức ăn vào đêm khuya. Thức ăn chính là những thực vật màu xanh. Đây là giống chuột sinh sản quanh năm, mỗi lần sinh khoảng 1 đến 17 chuột con. Tình trạng bình thường sẽ sinh khoảng 2 đến 4 lần, ít nhất là 1 lần, nhiều nhất là 7 lần.

Lý do nên mua chuột Lang giống giá rẻ

Mua chuột Lang Guinea Pig vì chúng có tính cách hoạt bát, thông minh và rất hiền lành. Chúng có thể sống hòa thuận với người và thú cưng khác trong nhà. Chuột lang cũng không cần diện tích quá rộng, rất phù hợp với người sống trong chung cư, nhà ở chật hẹp.

Theo các bác sĩ thú y , chuột Lang rất mắn đẻ, ít khi bị bệnh. Một con chuột cái mỗi năm đẻ 6 lứa, mỗi lứa 4 – 8 con. Chuột con mới sinh đã biết tìm thức ăn. Nhiều người đã kiếm bộn tiền chỉ nhờ việc nuôi và bán chuột con.

Tiêu chuẩn chọn mua chuột Lang Guinea Pig

Nên mua chuột Lang có phản xạ tốt, mắt sạch sẽ và linh động. Không nên mua những con lỗ mũi có dịch hoặc vết bẩn. Đó là dấu hiệu bệnh đường hô hấp ở chuột.

Nhìn xem tai, chân và các bộ phận khác có lành lặn hay không. Nếu có nghĩa là chuột bị bệnh hoặc sức yếu, bị những con khác cắn bị thương.

Quan sát kĩ răng của chuột. Những con khỏe mạnh sẽ có răng đều, lành lặn, không bị dị tật hoặc chìa ra ngoài. Răng bất thường sẽ ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn.

Xem lông chuột có bóng mượt hay không. Nếu lông xơ và rụng nhiều có thể là dấu hiệu bị bệnh ngoài da hoặc không được chăm sóc tốt.

Khi mua chuột Lang cũng cần chú ý, chuột bị bệnh tiêu chảy thường có biểu hiện ướt đuôi hoặc phân dính ở xung quanh hậu môn. Tuyệt đối không mua nếu không muốn chia tay sớm sau vài ngày.

Xem dáng đi của chuột. Một con chuột bệnh sẽ có dáng đi xiêu vẹo, hoạt động chậm, cứng ngắc. Bốn chân lành lặn cũng rất quan trọng. Hỏi kĩ thông tin của người bán chuột Lang để đánh giá khách quan nhất.

Kiểm tra sức khỏe của chuột Lang Guinea Pig

Xem xét việc ăn uống của chuột Guinea Pig

Đôi khi chuột Lang cắn xong lại nhả ra. Điều này chứng tỏ nó không thích thức ăn này. Hãy thay đổi thực đơn. Những con chuột Guinea Pig ốm yếu sẽ mất đi sự thèm ăn, sự hứng thú với thức ăn. Nếu nhận ra điều đó thì hãy bổ sung thêm những thức ăn thiết yếu.

Một phần biếng ăn cũng là do chuột Guinea Pig bị bệnh răng miệng. Trong miệng xuất hiện nấm, gây nhiễm trùng đau. Chúng sẽ không ăn. Nếu răng của Guinea Pig không bị bào mòn thường xuyên thì răng trên, dưới sẽ không khớp nhau khó gặm thức ăn.

Kiểm tra khả năng di chuyển của chuột Guinea Pig

Nếu mua chuột Guinea Pig thấy đi khập khiễng, hãy kiểm tra ngay bàn chân của Guinea Pig có bị sưng hay đỏ tấy gì không. Sưng, đỏ tấy là do nấm, vi khuẩn gây nên. Ngoài ra, chuột Guinea Pig đi khập khiễng còn do móng chân mọc quá dài phải cắt móng cho nó thường xuyên. Có vài trường hợp chân chuột Guinea Pig không cử động được. Đó là do sự thiếu hụt Canxi hay bị bong gân, trặc cơ lúc này phải đi thú y ngay.

Nhìn tổng thể xem Guinea Pig có khoẻ không? Quan sát thấy nó vui vẻ hay uể oải. Tai có dựng lên hay cụp xuống hơn mọi ngày? Nếu có dấu hiệu lạ thì không nên mua chuột Lang.

Kiểm tra mắt cho chuột Lang Guinea Pig lông dài

Kiểm tra mắt của chuột Lang Guinea Pig. Nếu mắt chuột Guinea Pig khoẻ thì mở ra hoàn toàn, không bị híp lại hay đỏ. Nếu mắt bị híp lại, chảy nước mắt hay mắt bị mờ đục thì có thể bị bụi hay vật gì bám vào như hạt cỏ. Đôi khi còn do tuyến lệ bị tắc.

Nếu thấy vài thứ bám vào mắt chuột Guinea Pig, hoặc thấy nó chớp nhiều lần thì nhỏ thuốc mắt. Nếu không thấy tiến triển gì thì hãy mang đi gặp bác sĩ thú y. Tiếp theo, hãy mang Guinea Pig kiểm tra xem có bị ốm không..

Nếu nó bị rụng lông thì cũng dễ biết hơn. Rụng lông là do nhiều nguyên nhân. Điển hình như bị chấy, rận, bị nấm hay dị ứng với xà bông tắm. Lồng, chuông bẩn cũng gián tiếp gây nên rụng lông. Không nên mua bán chuột Lang bị như vậy.

Quan sát chuột Lang Guinea Pig khi đi vệ sinh

Tình trạng chuột Guinea Pig đau đớn, khó khăn khi tiểu rất dễ nhìn ra. Khi chúng cố co người lại và bạn có thể nghe những tiếng khúc khích, rê rế ở bên dưới chúng thì có thể chúng đã bị nhiễm trùng đường bài tiết nước tiểu. Nếu tiểu ra máu thì đã bị sỏi thận, bọc mủ tử cung hay nhiễm trùng đường bài tiết.

Một vấn đề quan trọng cần để ý đến là phân của chuột Lang. Nếu thấy chuột đi vệ sinh phân không bình thương thì vạn cũng không nên mua chuột Lang. Không nên tun tưởng hoàn toàn lời người bán chuột Lang. Cần tự kiểm nghiệm.

Kiểm tra mũi và lưỡi của chuột Guinea Pig

Tiếp theo là kiểm tra mũi khi mua bán chuột Guinea Pig. Kiểm tra xem có bị chảy nước hay khụt khịt gì không. Cần phải để ý xem nó có những tiếng lách cách phát ra từ phổi không bằng cách áp tai vào lồng ngực của chúng nghe thử nếu nghe tiếng lách cách, thở khò khè như ông già có thể đã bị cảm.

Đồng thời xem lưỡi của Guinea Pig có bị sưng, lở gì không. Đôi khi chuột Guinea Pig ăn táo hay thức ăn gì cứng vào, nó ma sát với lưỡi, làm rát lưỡi của chuột gây nhiễm trùng.

Tai chuột Lang thường là vị trí mà ít ai để ý tới. Nhưng vị trí này lại là biểu hiện của việc vệ sinh không sạch sẽ của chúng. Tai bình thường sẽ mềm mại, sạch sẽ. Còn chuột Lang bị ốm thường có vảy đóng cục trên tai, bong tróc da. Không nên mua bán chuột Lang bị bệnh.

Lưu ý khi mua bán chuột Lang tại Hà Nội, TP.HCM

Mua chuột Lang Guinea Pig tại cửa hàng thú cưng

Bạn nên mua bán chuột Lang tại các cửa hàng thú cưng uy tín mua thì tốt hơn. Có rất nhiều các cửa hàng tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… uy tín. Có thể mua bán chuột Lang online nếu bạn ở xa. Chú ý tránh bị lừa gạt mua chuột Lang không tốt.

Hiện nay việc mua bán chuột Lang cũng rất phổ biến. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể nhờ người đã nương nuôi chuột cảnh tìm mua chuột Lang giúp.

Mua chuột Lang Guinea Pig hợp với bạn

Khi mua bán chuột Lang Guinea Pig cần phải lựa chọn con thích hợp với mình. Vậy thế nào gọi là thích hợp?  Ví dụ như bạn thích chú chuột có đặc điểm, tính cách như thế nào? Một chú chuột kiểng trầm tính, yên lặng hay hoạt bát năng động.

Lựa chọn thức ăn phù hợp cho bọ Ú

Có người cho rằng, thức ăn của chuột là các loại ngũ cốc. Vì thế có thể tùy ý cho ăn là được. Nhưng điều này quả thật rất sai lầm. Như vậy cho thấy sự vô trách nhiệm với chuột cưng. Đa số thức ăn của chuột đều rất dễ mua và tìm kiếm. Chỉ cần chú ý là thức ăn cho thỏ ăn, cho chim ăn thì đừng cho chuột ăn. Bởi vì cấu tạo hệ tiêu hóa chúng không giống nhau. Nhu cầu năng lượng cũng không giống nhau.

Lựa chọn đồ chơi thích hợp cho chuột Lang

Khi chọn lồng nuôi cũng có điểm cần chú ý. Nếu như chuột kích thước nhỏ thì tốt nhất là  mua một chiếc lồng nhựa. Bởi vì có khả năng khi chuột chơi sẽ khiến chân bị thương. Nặng thì sẽ gây tử vong.

Hiện giờ có rất rất nhiều loại đồ chơi cho chuột thú cưng. Mọi người đừng có thấy hay thì mua. Ví dụ như đồ chơi phổ biến là bánh xe. Trong vòng lăn thường thường có khe hở, khi chuột lớn chơi cũng rất thoải mái. Nhưng đối với chuột nhỏ hoặc chuột con mới sinh sẽ rất nguy hiểm.

Chúng rất có khả năng sẽ kẹt chân vào khe hở khi đang chơi, làm gãy xương. Mọi người có thể bẻ ngắn đũa nêm vào khe hở để chuột cưng chơi. Khi chạm vào người chúng, hãy để ý trên người có kí sinh trùng hay vết thương mưng mủ hay không. Chuột Lang rất dễ bị viêm da nếu được nuôi trong môi trường thiếu vệ sinh. Bệnh viêm da dễ lây và điều trị rất mất thời gian.