Nguyên nhân tại sao chuột Hamster bị nấm da? Cách nhận biết Hamster bị nấm là gì? Cách điều trị nấm cho Hamster có khó không? Đây lại là một trong những vấn đề được những người nuôi chuột cảnh hết sức quan tâm.

Đã có rất nhiều chủ nhân do cách tìm hiểu không kĩ hoặc sử dụng phương pháp điều trị nấm cho Hamster sai lầm dẫn tới những điều đáng tiếc xảy ra. Vì thế hãy luôn thận trọng các bạn nhé. Pet Plus xin chia sẻ tới bạn đọc các nguyên nhân và cách điều trị nấm cho Hamster hiệu quả và an toàn nhất.

Nguyên nhân chuột Hamster bị nấm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chuột Hamster bị nấm da. Căn bệnh gây khó chịu cho những chú chuột cưng. Tuy nhiên, về căn bản chủ yếu nhất vẫn là do vấn đề vệ sinh. Môi trường sống của chuột Hamster không được sạch sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Chuồng là nơi ở của chuột Hamster. Trong chuồng lúc nào cũng được để một lớp mùn cưa mỏng. Lớp mùn cưa này là gỗ nên rất dễ ẩm mốc. Là nơi trú ngụ của rất nhiều loài kí sinh trùng gây ra các bệnh ở chuột Hamster .

Hoặc việc tắm cho Hamster không thường xuyên. Hoặc tắm không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới chuột Hamster bị nấm da. Vốn dĩ da của những chú hamster rất nhạy cảm.

Cách nhận biết Hamster bị nấm da

Chuột Hamster bị bệnh nấm da rất dễ lây lan do da bị nhiễm trùng. Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó là lông chuột Hamster bị rụng thành từng mảng, khắp cơ thể có vảy

Có thể thấy đây là 1 bệnh da liễu cực kì gây khó chiu. Cách nhận biết Hamster bị nấm da là chúng gãi liên tục, da dễ bong ra từng mảng, có thể rụng lông và có vảy ở mũi, mắt và bộ phận sinh dục. Vì rất dễ lây, nên cần tách riêng với người và các chú chuột Hamster khác.

Cách trị nấm cho Hamster

Dưới đây sẽ là cách trị nấm cho Hamster đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng. Bạn có thể tự tay điều trị cho chú Hamster xinh xắn của mình mà không cần phải có bác sĩ thú y . Đấy là trong các trường hợp bệnh nhẹ, không gây tổn thương nặng tới cho Hamster.

  1. Ra nhà thuốc Tây mua thuốc trị nấm da Kentax, 1 chai oxy già và 1 ít bông gòn y tế.
  2. Dọn vệ sinh lồng trước khi thoa thuốc cho chuột Hamster bị nấm da. Đảm bảo ngay khi thoa thuốc xong có thể cho Hamster vào chuồng ngay. Chúng có thể sẽ rất sợ hãi. Khi Hamster bị bệnh nấm da trong quá trình điều trị lông sẽ rụng. Kèm theo các mảng nấm bong chóc nên các bạn phải thường xuyên dọn vệ sinh lồng sạch sẽ.
  3. Chuột Hamster bị nấm da thường sẽ bị đau. Các bạn không cần phải cho tắm xà bông vì Hamster đang yếu. Nếu lại tiếp xúc với nước và sự va chạm sẽ làm các bé đau và sợ hãi hơn khi ta bôi thuốc. Chỉ cần đeo găng để tránh bé đau và cắn. Để chuột Hamster bị nấm da trên tay, dùng bông gòn tẩm oxy già lau toàn thân. Nhớ là phải lau kĩ phần bị nấm để sát trùng.
  4. Thoa thuốc nhẹ nhàng lên vùng bị nấm. Sau đó lan dần ra ngoài không cần thoa toàn thân. Vùng nào bị thoa vùng đó thôi nhé. Xong mình chỉ cần thả chúng vào lồng đã vệ sinh.

Lưu ý nhỏ trong cách trị nấm cho Hamster

Bạn nhớ vệ sinh không gian sống cho Hamster nhé. Cứ 3 – 4 ngày thay chuồng hoặc vệ sinh 1 lần. Đặc biệt là bát thức ăn cho chuột Hamster . Khi Hamster ăn xong nên vệ sinh sạch sẽ. Bỡi lẽ chúng vốn rất thích nằm ngủ trên bát ăn, đây cũng là nơi tiếp xúc có thể gây các bệnh về da.

Khi bôi thuốc cho Hamster bị bệnh nấm da tránh thoa vùng nhạy cảm mắt, miệng, bộ phận sinh dục. Nếu thuốc tiếp xúc trực tiếp với những vùng này, rất có thể khiến chú Hamster khó chịu. Thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thoa thuốc 2 lần mỗi ngày đối với các chú Hamster bị bệnh nấm da nhẹ. Vùng bệnh chỉ 1 vài mảng nhỏ. Chỉ cần kiên trì  điều trị 4 đến 5 ngày là hết nấm. Sau 2 đến 3 tuần là mọc lông lại.

Thoa thuốc 3 lần mỗi ngày đối với các chuột Hamster bị bệnh nấm da nặng. Vùng nấm gần như toàn thân. Thời gian điều trị có thể kéo dài. Thông thường điều trị khoảng 2 tuần trở lên. Vì thế bạn cần phải kiên trì, tùy tình trạng bệnh mà lông có thể mọc lại.