Mèo Scottish Fold tai cụp là một giống mèo cảnh đang gây sốt tại Việt Nam. Với vẻ ngoài mũm mĩm và đôi tai cụp dễ thương, mèo Scotish Fold đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người yêu mèo. Để có thể chăm sóc cho mèo luôn khỏe mạnh, bạn cần hiểu rõ tính cách của chúng. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé!

Mục lục
ẩn
1.
Nguồn gốc mèo Scottish Fold tai cụp

2.
Đặc điểm giống mèo Scottish Fold

3.
Đánh giá đôi tai cụp của mèo Scottish Fold

4.
Đặc điểm tính cách của mèo Scottish Fold tai cụp

4.1.
Mèo tai cụp rất hòa đồng

4.2.
Mèo tai cụp rất năng động

5.
Tiêu chuẩn đánh giá mèo Scottish Fold

6.
Môi trường sống của mèo tai cụp chân ngắn

7.
Một số vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

7.1.
Mèo bị dị dạng

7.2.
Mèo bị vôi hóa sống

7.3.
Phối giống mèo Scottish

7.4.
Các dấu hiệu khác

8.
Mèo tai cụp Scottish Fold giá bao nhiêu?

Nguồn gốc mèo Scottish Fold tai cụp

Mèo Scottish Fold tai cụp tai cụp là một giống mèo mới, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1961. Một con mèo mẹ ở một trang trại ở Perthshire, Scotland đã sinh ra một đàn mèo con. Trong đó có một con mèo trắng có đôi tai cụp rất lạ. Con mèo này được đặt tên là Susie, là tổ tiên của giống mèo tai cụp Scotland.

Mặc dù có vẻ ngoài rất đáng yêu, nhưng giống mèo này đã từng bị cấm nhân giống do tỉ lệ mắc bệnh di truyền và dị tật cao. Ban đầu chúng rất ít được chú ý ở Anh và Scotland, mặc dù đã rất nổi tiếng tại các nước khác. Sau khi những con mèo sinh ra với sức khỏe được cải thiện hơn, chúng đã được công nhận chính thức vào năm 1973 ở Mỹ và ở Anh vào năm 1984.

Mèo Scottish Fold là giống mèo chưa hoàn thiện, do rất nhiều mèo con vẫn sinh ra với đôi tai thẳng. Những con mèo này có giá bán rất rẻ do không có giá trị về mặt di truyền. Việc lai tạo chúng vẫn được nghiên cứu để tạo ra tỉ lệ tai cụp 100%.

Mèo Scottish Fold là một trong những giống mèo được yêu thích nhất trên thế giới và Việt Nam. Chăm sóc giống mèo này rất đơn giản, không quá cầu kì như nhiều giống mèo khác.

Đặc điểm giống mèo Scottish Fold

Mèo tai cụp có kích thước trung bình, cân nặng 2,5 – 6kg. Chúng có cơ thể tương đối mập mạp nhưng không quá béo. bốn chân ngắn vừa phải, chân to và khỏe. Mèo đực có kích thước to hơn hẳn mèo cái. Chiều cao 25 – 45cm. Tuổi thọ của mèo từ 10 – 16 năm.

Đầu tròn, trán cao, mặt tròn đầy đặn. Cổ không quá dài, tỉ lệ cân đối với cơ thể, lông trên cổ dài hơn so với phần còn lại. Mõm ngắn nhưng không bẹt.

Tai mèo Scottish Fold hướng về phía trước, gập một phần hoặc toàn bộ. Đặc điểm này xuất hiện khi mèo con được 11 – 12 tuần tuổi. Mèo tai dựng vẫn được chấp nhận nhưng không được đánh giá cao. Mắt to, tròn, màu mắt khác nhau ở mỗi màu lông.

Thân tròn, cơ bắp không quá săn chắc nhưng không chảy xệ. Bàn chân mèo tròn, các ngón có đệm thịt dày. Đuôi có chiều dài tương đương 2/3 chiều cao.

Lông mèo Scottish Fold có 2 loại: lông ngắn và mèo lông dài (còn gọi là Highland Fold). Màu sắc lông rất đa dạng, tất cả các màu classic Tabby, màu lilac, xám xanh, Sliver…. đều được chấp nhận trừ màu Socola.

Đánh giá đôi tai cụp của mèo Scottish Fold

Điểm nổi bật nhất của giống mèo này chính là đôi tai cụp. Độ cụp của tai được chia làm 4 cấp độ khác nhau:

 • Single Easy Fold: những chú mèo  sở hữu đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L. Tạo thành một góc lớn hơn 90°. Đôi tai hơi ngả ngả và vểnh.
 • Single Fold: đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90°. Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu. Vẫn còn thấy tai. Với cấp độ này có thể dùng làm mèo giống. Nếu muốn tạo ra những thế hệ Double hoặc Triple Fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp.
 • Double Fold: sở hữu 3 đường gấp ở xương sụn tai. Chúng tạo thành hình chữ W. Vì vậy đôi tai cụp rất sát đầu.
 • Triple Fold: sở hữu 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W. Cực sát Maximum và nhìn như không có tai.

Tất cả các chú mèo Scottish Fold khi mới sinh đều có đôi tai thẳng. Khi được khoảng 2 – 3 tuần sau độ cụp của tai mới bắt đầu thể hiện lên hình thái của đôi tai.Tùy vào điều kiện của mèo mà độ cụp có thể thay đổi.

Ví dụ như thay đổi về thời tiết, vấn đề stress, hay khi mèo cái mang thai đôi tai cụp sẽ có thể “dựng” lên một chút. Nhưng sẽ trở lại cụp như bình thường sau khi mèo giải quyết được các vấn đề trên.

Đặc điểm tính cách của mèo Scottish Fold tai cụp

Mèo tai cụp rất hòa đồng

Tính cách lớn nhất của mèo Scottish Fold là ngọt ngào. Chúng luôn có tính cách ngọt ngào như kẹo từ khi sinh ra. Chúng sẵn sàng chia sẻ tất cả mọi thứ cùng chủ nhân, cho dù là vui hay buồn. Miễn là chủ nhân cần đến dù là bất cứ lúc nào mèo tai cụp muốn ở bên cạnh chủ nhân.

Nhưng lúc chủ nhân bận nhiều việc hoặc muốn ở một mình, chúng sẽ không tới làm phiền. Do tính cách hiểu chuyện, chúng được nhiều người yêu thích và trân trọng. Mèo Scottish Fold được mệnh danh là “sứ giả hòa bình”. Chúng ít khi tranh chấp với mọi thú cưng khác trong gia đình. Chúng có tính cách rất thanh lịch và hào phóng. Không tính toán đến những chuyện nhỏ nhặt.

Với những chú mèo loại này, đôi tai cụp còn là công cụ biểu hiện tình cảm. Có thể xoay xoay khi lắng nghe. Ngả ngược về sau khi tức giận và vểnh lên khi muốn quan tâm tới vấn đề gì đó. Khi mèo Scottish Fold ốm, căng thẳng hay đang bị nóng trong người, đôi tai sẽ ít cụp hơn bình thường.

Mèo tai cụp rất năng động

Mèo Scottish Fold cụp tuy ham chơi, những rất có lòng yêu thương, trân trọng cuộc sống gia đình. Tiếng kêu của chúng mềm mại và nhẹ nhàng. Chúng làm việc rất chăm chỉ, là một thợ săn chuột tuyệt vời. Chúng rất thích chia sẻ công việc gia đình cùng chủ nhân. Vì thế mèo tai cụp không chỉ được mọi người yêu thích, còn được mọi người trân trọng.

Chúng thích tham gia bất cứ việc gì với bạn nhưng thường chỉ lặng lẽ. Không có âm thanh nào làm phiền bạn. Khả năng vận động của chúng bình thường. Nhưng không có nghĩa chúng không thích chơi đùa, chỉ là thích ở bên chủ nhân.

Tiêu chuẩn đánh giá mèo Scottish Fold

 • Mức độ quấn chủ: 80%.
 • Mức độ rụng lông: 60%.
 • Mức độ mùi hôi: 20%.
 • Mức độ dễ làm đẹp: 80%.
 • Thân thiện với trẻ em: 100%.
 • Thân thiện với động vật khác: 80%.
 • Khả năng vận động: 60%.
 • Khả năng học hỏi: 60%.

Môi trường sống của mèo tai cụp chân ngắn

Mèo Scottish Fold có tính cách rất thân thiện, thông minh, thích nghi tốt với mọi môi trường sống. Chúng cũng ít khi sợ hãi khi tới môi trường mới. Tuy nhiên chúng rất dễ bị bệnh ngoài da nếu sống ở nơi quá ẩm ướt. Do giống mèo này có bộ lông rất dày.

Nhìn chung mèo tai cụp khá trầm tính, chúng thích nằm một chỗ và quan sát xung quanh. Chúng ít khi làm phiền bạn hoặc gây tiếng động lớn. Dạ dày của chúng khá yếu, cần chú ý khi cho ăn. Đột ngột thay đổi thức ăn cho mèo rất dễ gây tiêu chảy ở mèo tai cụp.

Một số vấn đề sức khỏe của giống mèo tai cụp

Mèo bị dị dạng

Các gen gây ra nếp gấp trên đôi tai dẫn đến sự phát triển của một bệnh của xương và sụn gọi là chứng Ostéochondrodysplasia. Tất cả mèo tai cụp đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Tuy nhiên, điều này có thể phát hiện từ rất sớm. Ở mèo dị hợp tử, rối loạn tăng trưởng có thể được quan sát trên con mèo 6 tháng tuổi. Ở mèo đồng hợp tử, các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện sớm nhất là tuần tuổi thứ 7.

Mèo Scottish Fold cụp bị ảnh hưởng di chứng này có thể bị dị dạng. Tạo ra giống mèo chân ngắn tai cụp, đuôi trở nên cứng, ngắn. Dáng đi khập khiễng, khớp của xương cổ chân sưng lên. Nghiêm trọng sẽ trở nên bị tê liệt và không thể đi lại.

Mèo bị vôi hóa sống

Gen tai cụp là một gen mạnh. Điều này cho phép lai giống mèo tai cụp với một giống mèo khác vẫn cho ra những bé tai cụp hoặc tai thẳng. Mèo con tai thẳng có bố hoặc mẹ là tai cụp sẽ được gọi dưới cái tên Scottish Straight.

Đôi tai cụp không gây nên hiện tượng điếc. Tuy nhiên, các gen chịu trách nhiệm làm cho đôi tai cụp lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng vôi hóa xương. Có thể gây tê liệt ở đuôi và chân của mèo.

Phối giống mèo Scottish

Vì lý do các bệnh di truyền, đột biến nên việc phối mèo tai cụp với tai cụp là điều nghiêm cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nên phối giống mèo Anh lông ngắn tai cụp với mèo tai cụp để có được những bé mèo con với sức khỏe tốt nhất. Có rất nhiều địa chỉ nhận phối giống mèo tai cụp tại Hà Nội, TP.HCM uy tín và chất lượng.

Các dấu hiệu khác

Mèo Scottish Fold có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn nhiều giống mèo khác. Trong số đó có bệnh xương khớp. Một số con vừa sinh ra hoặc ra đời không lâu đã phát hiện bệnh. Nhưng đa số không có triệu chứng rõ rệt nào.

Theo các bác sĩ thú y , có nhiều dấu hiệu cho thấy chú mèo của bạn đang bị bệnh. Các dấu hiệu dễ thấy nhất bao gồm:

 • Mèo con bẩm sinh đã nghịch ngợm, nhưng khi bạn chạm vào người, nó cũng không động đậy. Có thể là vì nó cảm thấy đau vì thế tránh đi lại.
 • Mèo Scottish Fold rất thích leo trèo. Nhưng chú mèo của bạn lại không bao giờ nhảy lên cao. Là do không thích nhảy nhót. Hay căn bản nó không thể nhảy được?
 • Mèo con vốn hoạt bát vui vẻ, không biết vì sao đột nhiên trở nên yên lặng. Rất có khả năng vì nó bị đau nên giảm bớt hoạt động.
 • Mèo tự nhiên giơ tay nhiều lần, trong khi bạn không hề dạy chúng. Nhiều khả năng vì khi khớp bị ép cảm thấy đau nên mới giơ chân lên.
 • Mèo con đột nhiên suy sụp tinh thần, trông mệt mỏi, ăn không ngon, chán ăn. Trường hợp này cần quan sát kĩ, bởi chú mèo có thể đang mắc bệnh nghiêm trọng.

Mèo tai cụp Scottish Fold giá bao nhiêu?

Trên thị trường Việt Nam, mèo Scottish Fold còn khá hiếm. Thông thường dòng này đến từ 2 nguồn là ở Việt Nam và Thái Lan.

Mèo Scottish Fold nhân giống ở Việt Nam được phối giống và sinh ra ở Việt Nam sẽ có mức giá rẻ hợp lý. Từ 4 – 6 triệu đồng.

Mèo Scottish Fold nhập trực tiếp từ Thái Lan bảo hơn về độ thuần chủng và sức khỏe hơn là dòng của Việt Nam.

Thông thường, những người nuôi mèo thường chọn dòng nhập khẩu từ Thái Lan để đảm bảo về giống và giá cũng thấp hơn nhập trực tiếp từ Châu Âu.

Mèo Scottish Fold nhập thuần chủng trực tiếp từ Châu Âu rất hiếm, chỉ những trại phối giống nhập về để nuôi và nhân giống. Dao động trong khoảng 2000 – 2500$. Đảm bảo tuyệt đối về độ thuần chủng, gen và sức khỏe.

Ngoài ra trên thị trường mèo cảnh Việt Nam còn bán mèo Scottish tai thẳng với mức giá rẻ chỉ khoảng 500 – 1,5 triệu.