Mèo Savannah hay nhiều người còn gọi nó là mèo da báo. Chúng nổi tiếng nhờ sở hữu vẻ hoang dã của mèo rừng, ngoại hình của loài báo đốm nhưng lại có tính cách rất thân thiện như một con mèo nhà. Mèo Savannah ở Việt Nam hiên nay đã có nhiều người biết tới. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để mua giống mèo cảnh nổi tiếng đắt nhất thế giới này. Bài viết dưới đây, Pet Mart biết rõ lý do vì sao nó lại đắt tới vậy?

Mục lục
ẩn
1.
Nguồn gốc mèo da báo Savannah

2.
Đặc điểm của mèo rừng Savannah

3.
Tính cách của mèo Savannah

4.
Tiêu chí đánh giá mèo Savannah

5.
Thức ăn cho mèo Savannah

6.
Mèo Savannah ở Việt Nam có giá bao nhiêu tiền?

7.
Cân nhắc trước khi mua bán mèo Savannah

Nguồn gốc mèo da báo Savannah

Mèo Savannah là kết quả lai giữa mèo nhà và mèo hoang châu Phi Serval. Judy Frank, một người nhân giống mèo Bengal ở Pennsylvania, Mỹ đã cho lai một con mèo Xiêm cái và mèo rừng châu Phi. Con mèo cái này đã sinh được một mèo con vào ngày 7 tháng 4 năm 1986.

Con mèo này được đặt tên là Savannah. Patrick Kelley, một người nhân giống khác đã mua một trong những con mèo da báo con từ lứa đầu của Judy Frank. Ông và cộng sự đã nỗ lực để phát triển giống mèo này trong những năm 1990 và giới thiệu tiêu chuẩn của giống vào năm 1996.

Là một giống lai, Savannah rất khó để phối giống do sự khác biệt về thời gian mang thai giữa mèo rừng và mèo nhà. Đặc biệt mèo đực đời F1 (con lai trực tiếp từ mèo rừng và mèo nhà) thường vô sinh. Chỉ có mèo cái mới có khả năng sinh sản nhưng rất giới hạn.

Mèo thế hệ đầu thường có kích thước rất lớn, chúng mang nhiều đặc điểm của tổ tiên hoang dã hơn các thế hệ sau này. Cân nặng của mèo đực có thể lên tới 14 – 18 kg khi trưởng thành. Sau nhiều thế hệ lai giống, kích thước của chúng đã được thu nhỏ, chỉ khoảng 6 – 9kg.

Để duy trì các sọc vằn đặc trưng, Savannah thường được phối giống với mèo Maus Ai Cập, Ocicat, Oriental Shorthair và mèo Mỹ lông ngắn . Tuy nhiên số lượng cũng rất ít ỏi. Đây là những con mèo duyên dáng, mang vẻ đẹp rất khác lạ so với các giống mèo nhà thông thường. Năm 2001, mèo da báo Savannah chính thức được công nhận bởi TICA (Hiệp hội mèo quốc tế).

Đặc điểm của mèo rừng Savannah

Với kích thước vượt trội, mèo da báo Savannah đứng đầu trong danh sách những giống mèo lớn nhất thế giới. Mèo Savannah là một người bạn đồng hành tuyệt vời giống như những chú chó. Giống mèo da báo này là những vận động viên nhảy cao bẩm sinh. Chúng có thể nhảy lên độ cao hơn 2m mà không cần chạy lấy đà. Đặc biệt hơn nữa, mèo da báo Savannah biết vẫy đuôi để chào mừng khi chủ nhân về nhà. Tuy nhiên tiếng kêu của chúng khá khó chịu, một vài âm thanh nghe giống như tiếng rắn rít.

 • Vóc dáng: Cao và gầy, đây là những đặc điểm di truyền từ tổ tiên hoang dã của nó.
 • Cổ dài và đầu: Khá nhỏ so với toàn bộ cơ thể, đây cũng là một đặc điểm của mèo Serval hoang dã.
 • Tai: To, khoảng cách giữa hai tai gần nhau.
 • Mắt: Mèo con khi mới sinh có đôi mắt màu xanh biển nhưng khi lớn lên chúng có thể đổi thành màu xanh lá, vàng hoặc nâu.
 • Đôi chân: Dài, thẳng tắp, chân vòng kiềng hoặc khuỷu chân hẹp là lỗi nghiêm trọng. Chân sau có thể cao hơn chân trước một chút.
 • Đuôi: Dài và thẳng.
 • Thân hình: Có kết cấu chắc chắn, thon gọn với cơ bắp săn chắc, rất ít mỡ thừa.
 • Lông: Lông mèo da báo Savannah ngắn và mọc sát cơ thể. Màu lông cơ bản là vàng hoặc nâu nhạt với nhiều đốm và vằn đen.
 • Màu lông: Tương tự như mèo Bengal nhưng đốm nhỏ và thưa hơn.
 • Chiều cao: 30 – 36cm
 • Cân nặng: 6 – 9kg.
 • Xếp loại: Mèo cỡ lớn.
 • Tuổi thọ: 16 – 20 năm.

Tính cách của mèo Savannah

Nếu bạn là người hướng nội và muốn nuôi một con mèo ngọt ngào, trầm tĩnh vậy thì mèo Savannah không dành cho bạn. Giống mèo này ưa hoạt động, thích phiêu lưu thích và có lối sống nhanh. Cấu tạo cơ thể của mèo Savannah cho phép chúng nhảy lên rất cao, đôi khi chúng có thể phá phách nếu bị nhốt trong nhà.

Chúng cần được dắt ra ngoài dạo chơi và khám phá xung quanh, để giảm bớt năng lượng dư thừa. Trong khi những con mèo khác tỏ ra cảnh giác và không hoan nghênh khách khứa đến nhà, Savannah lại chào đón khách bằng sự tự tin, tò mò và thân thiện.

Tiêu chí đánh giá mèo Savannah

 • Mức độ quấn chủ: 80%.
 • Mức độ kêu: 60%.
 • Mức độ rụng lông: 60%.
 • Mức độ dễ làm đẹp: 80%.
 • Thân thiện với trẻ em: 80%.
 • Thân thiện với động vật khác: 100%.
 • Khả năng vận động: 100%.
 • Khả năng học hỏi: 100%.

Thức ăn cho mèo Savannah

Tương tự như việc nuôi dưỡng mèo nhà, những chú mèo Savannah ở Việt Nam vẫn ăn uống bình thường. Thức ăn cho mèo dạng hạt hay pate cho mèo chúng đều có thể ăn được. Ngoài ra, giống mèo này vẫn giữ được nét hoang dã của tổ tiên chúng, bạn nên bổ sung một chút thức ăn sống qua sơ chế vào trong thực đơn của chúng. Một số loại thịt được sử dụng như thịt bò, thịt gà… Tuy nhiên không nên cho chúng ăn quá nhiều. Cần đảm bảo thực phẩm sống bạn sử dụng an toàn, không độc hại.

Khẩu phần ăn mỗi ngày của loài mèo này không cố định. Nó dựa vào sự thay đổi trong quá trình phát triển của chúng. Không để chúng ăn quá nhiều bằng cách kiểm soát lượng thức ăn mỗi bữa. Không để chúng tăng cân, béo phì. Bạn cần chú ý cung cấp đủ nước uống cho chú mèo nhà mình. Chú ý bát ăn cho mèo phải luôn đảm bảo sạch sẽ.

Mèo Savannah ở Việt Nam có giá bao nhiêu tiền?

Như trên đã đề cập, Savannah là giống mèo rất hiếm cả ở Việt Nam và thế giới. Những con mèo Savannah ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Indonesia. Một trong những nước nhân giống mèo Savannah nhiều nhất hiện nay.

 • Mèo đời F1: có giá lên tới 12.000$ (mèo đực, nuôi làm pet) và 20.000$ (mèo cái, nuôi làm giống).
 • Giá của mèo đời F5, F6: Giá bán trung bình tại đây phổ biến ở mức trên dưới 1000$ (khoảng 23 triệu).

Mèo Savannah ở Việt Nam khi được nhập về bán giá ở khoảng 150 – 200 triệu. Đây là thế hệ sau của Savannah F1 và các giống mèo lông vằn khác. Những con mèo này thường có kích thước vừa phải. Phù hợp với môi trường đô thị hơn so với mèo thuần chủng.

Tuy nhiên mèo đời sau thường mất nhiều đặc điểm hoang dã của mèo rừng. Vì vậy chúng ít được ưa chuộng hơn mèo đời đầu. Trên thế giới, những người chơi giống mèo này thường lựa chọn những con mèo đời F2 hoặc F3.

Cân nhắc trước khi mua bán mèo Savannah

Những con mèo Savannah ở Việt Nam dù có giá rất cao nhưng ngay cả khi có tiền, bạn cũng rất khó để tìm mua được một chú mèo thuần chủng. Bởi số lượng của chúng cực kì hiếm. Và không phải con mèo rừng nào cũng chịu giao phối với mèo nhà. Không giống như mèo Bengal, Savannah vẫn lưu giữ nhiều bản năng hoang dã. Ngay cả những nhà nhân giống chuyên nghiệp nhất cũng rất khó để thuần hóa loài vật này.

Cũng giống như những chú mèo khác trên thế giới, giống mèo Savannah ở Việt Nam ưa thích môi trường sống rộng rãi, gần với thiên nhiên. Chúng rất khó hòa nhập với cuộc sống đô thị. Những con mèo đời đầu có khả năng săn mồi mạnh mẽ. Chúng không chỉ săn bắt chuột mà còn tấn công cả những động vật nhỏ khác, bao gồm cả chó mèo.

Mèo Savannah ở Việt Nam vẫn giữ bản tính hung dữ, phá phách. Nếu nhốt nó trong nhà nó có thể “nổi điên” bất cứ lúc nào. Với khả năng nhảy cao lên tới 2.5 mét, không ai dám chắc đồ đạc trong nhà bạn sẽ luôn gọn gàng, ngăn nắp.  Vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi sở hữu giống mèo này.