Tình trạng chuột Hamster bị nổi cục u, Hamster bị u bướu, Hamster bị nổi hạch rất nguy hiểm. Tuy đáng buồn đây là một trong các bệnh của chuột Hamster phổ biến. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Khối u ở chuột Hamster hình thành do nguyên nhân gì? Có gây nguy hiểm cho Hamster hay không? Phương pháp điều trị ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pet Plus để làm rõ tất cả những thắc mắc trên mà bạn đọc đã gửi thông qua hộp tin nhắn page.

Chuột Hamster bị nổi cục u do nấm gây ra

Như chúng ta đều đã biết, chuột Hamster là một loại chuột cảnh thuộc bộ gặm nhấm. Chúng được nuôi như thú cảnh trong nhà từ lâu. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc chúng, những chú chuột cảnh này có thể xuất hiện một số bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là tình trạng khối u ở chuột Hamster. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chuột Hamster bị nổi cục u tương tự như bệnh ướt đuôi.

Chuột Hamster bị nổi cục u là bệnh do nấm gây ra. Triệu chứng nghiêm trọng như tiêu chảy. Phân và nước tiểu có mùi hôi rất nặng, khó ngửi. Lông lộn xộn, động tác chậm chạp, mắt không mở, da bụng căng, mất nước. Triệu chứng đuôi ướt thường thấy ở chuột Hamster cho con bú khoảng 3 – 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, ở bất cứ giai đoạn nào Hamster cũng đều có khả năng mắc bệnh này.

Chuột Hamster bị u bướu

Dấu hiệu nhận biết

Chuột Hamster bị u bướu bên trong hoặc ngoài cơ thể đều có thể phát triển. Những khối u ngoài có thể dễ dàng được phát hiện bởi những chỗ sưng to phát triển rất nhanh.

Hamster bị u bướu bên ngoài có thể loại bỏ dc bởi các bác sỹ thú y . Ngược lại, Hamster bị u bướu trong cơ thể rất khó phát hiện trong thời kì đầu để được can thiệp kịp thời.

Chuột Hamster bị u bướu bộ phận nào đó trên cơ thể xuất hiện u bướu hiện lên rõ ràng. Phát hiện chuột Hamster bị u bướu nên đưa chúng đến khám bác sĩ thú y ngay. Nếu như khối u thuộc dạng lành tính thì sau khi cắt bỏ sẽ có thể trị được tận gốc.

Điều trị cho chuột Hamster bị u bướu

Chuột Hamster bị u bướu ác tính thì phải dùng thuốc kháng ung thư tiến hành điều trị. Tuy nhiên, sau một thời gian cũng sẽ sinh ra tác dụng phụ. Thuốc Metronidazole hoặc Doxycycline Hydrochloride đều có thể dùng được. Có thể cho một ít thuốc hòa tan vào trong nước uống của chuột Hamster. Hoặc dùng ống bơm bơm thuốc vào trong miệng chuột Hamster.

Nhỏ 4 giọt Gentamycin Sulfate and Sodium Chloride vào trong lọ đựng nước 80ml. Nếu khối u ở chuột Hamster nặng có thể nhỏ thêm. Hoặc cho trực tiếp 2 lần/ngày. Dùng thuốc nhỏ mắt trộn với 4 giọt Gentamycin Sulfate and Sodium Chloride và mật ong hoặc nước đường Glucose, rồi cho Hamster liếm trực tiếp. Cho uống 3 ngày thì cơ bản có thể tốt lên. Thời gian uống thuốc ngừng tất cả các loại rau củ quả.

Chuột Hamster bị nổi cục u mỡ

Nếu như lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều lại không có cách nào đào thải ra ngoài thì sẽ sinh ra chuột Hamster bị nổi cục u mỡ. Có thể dùng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ. Nếu như không ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể thì không loại bỏ cũng không sao.

Chuột Hamster bị nổi cục u tử cung

Hamster bị nổi cục u mỡ là bệnh chỉ gặp ở chuột mẹ, cũng chính là xuất hiện khối u trong tử cung và buồng trứng. Đại đa số bởi vì nhiễm trùng gây ra. Tiến hành phẫu thuật loại bỏ tử cung và buồng trứng. Kết hợp với dùng thêm 1 số loại thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Hamster bị nổi hạch

Hạch là một tổ chức lympho – liên võng nội mô, nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Khi phát hiên chuột Hamster nổi hạch cần đưa chúng tới bác sĩ thú y ngay. Hamster bị nổi hạch có thể phát hiện khi bạn sờ, nắn có thể chúng và phát hiện hạch bị sưng nổi lên. Chuột Hamster bị nổi hạch sẽ cảm thấy đau

Chuột Hamster bị viêm màng tủy bạch cầu

Bệnh do một loại virus gây ra. Trong nước tiểu của chuột Hamster bị nhiễm bệnh sẽ chứa những virus này, sẽ truyền nhiễm cho những con ở cùng hoặc người. Triệu chứng bệnh đa phần là co giật, chân sau cản trở đi lại, chậm lớn… Hiện nay chưa có phương pháp chữa trị, chỉ có thể tránh lây nhiễm thứ cấp.

Hy vọng trong quá trình chăm sóc chuột Hamster bạn sẽ không gặp phải những tình trạng này. Cách nuôi chuột Hamster đúng đắn sẽ hạn chế bệnh tật và kéo dài tuổi thọ cho chúng. Thường xuyên quan sát và phát hiện kịp thời giúp bạn kiểm soát sức khỏe của Hamster tốt hơn.

Phòng tránh chuột Hamster bị nổi cục u

Dựa vào từng nguyên nhân có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh cho Hamster. Tuy nhiên, cách nuôi dưỡng và chăm sóc vẫn giữ vị trí quan trong nhất. Cần chăm sóc cho chuột Hamster với các loại thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng.

Đồng thời thường xuyên vệ sinh không gian sống của chuột Hamster. Vì đây chính là nơi mà vi khuẩn, nấm có điều kiện sinh sôi và phát triển. Cho chuột Hamster chạy bộ bằng bánh xe, tránh để chúng bị béo phì và tăng sức đề kháng.